Tin công nghệ >>

Đã đến lúc nâng cấp các hệ thống doanh nghiệp lên đám mây?


Chuyển dịch lên điện toán đám mây (Cloud Transformation) là việc chuyển đổi các hệ thống lỗi thời (các nền tảng cũ như IBM Lotus Note) thành điện toán đám mây (như Office 365), hay thay thế tài nguyên xử lý từ trung tâm dữ liệu hiện có, bằng tài nguyên trên các nền tảng điện toán đám mây (Amazon Web Services, hay Microsoft Azure…)

Mục tiêu của bài viết là cung cấp một góc nhìn thực tế về quy trình Cloud Transformation (tạm dịch là: chuyển đổi lên đám mây), dựa trên những trải nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi các từ hệ thống lỗi thời (như nền tảng hợp tác và liên lạc IBM Lotus Notes) sang Cloud (như AWS và một số nền tảng khác). Đây là một quá trình bao gồm 4 giai đoạn: Nhận dạng, Thẩm định, Chuyển đổi, và Đánh giá.

1. Nhận dạng

Tập trung vào việc Chuyển đổi

Nâng cao năng suất hoạt động, giảm thời gian phát triển, và thúc đẩy đổi mới công nghệ trong tổ chức vẫn luôn là những mục tiêu thiết yếu cho việc chuyển đổi những hệ thống lâu đời. Nhìn chung, những mục tiêu này tập trung vào hai yếu tố chính:  Đó là tính Kinh tế và Năng suất.

Tính Kinh tế

Trước hết, cần phải giúp khách hàng có một khái niệm rõ ràng về cách điện toán đám mây có thể chuyển đổi mô hình đầu tư của doanh nghiệp từ CAPEX (chi phí đầu tư) sang OPEX (chi phí hoạt động). Về cơ bản, đây là mô hình định giá theo hướng dung bao nhiêu trả bấy nhiêu. Thông qua đó, doanh nghiệp không phải đầu tư vào các cơ sở dữ liệu đắt đỏ, trả các chi phí điện, hệ thống làm mát, nhân công hoạt động 24/7, nhà kho, bảo mật, backup,… giúp giảm tới 80% chi phí sở hữu. Cũng như loại bỏ phần chi phí khấu hao khỏi bảng cân đối tài chính.

Năng suất

Trong một hệ thống IT thông thường, các yêu cầu về tài nguyên có thể mất tới hàng tuần, hay thậm chí hàng tháng để được xử lý, làm cản trở quá trình doanh nghiệp mở rông/ nâng cấp hay đổi mới hệ thống. Với điện toán đám mây, vấn đề này có thể được giải quyết một cách dễ dàng, và bộ phận IT có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình triển khai hệ thống, cũng như mở ra những khả năng rộng mở hơn thông qua việc cung cấp tài nguyên theo nhu cầu (on demand).

Khả năng cho Dev/Test

  • Cung cấp môi trường dev/ test mới qua các template hoặc một vài thao tác đơn giản trên cổng quản lý.
  • Nâng cấp các template có sẵn.
  • Thanh toán ngay theo nhu cầu .

Quy mô toàn cầu và đa mô hình

  • Hỗ trợ triển khai các mô hình Master/slave và CDN để tăng khả năng cung cấp nội dung đến người dùng cuối.
  • Mở rộng trung tâm dữ liệu hiện có thông qua việc tạo liên kết trực tiếp đến môi trường Cloud.

Dễ dàng triển khai và quản lý

  • Tận dụng các bộ công cụ quản lý hiện đại, được hỗ trợ và cập nhật liên tục bởi nhà cung cấp dịch vụ Cloud.
  • Loại bỏ các công việc mang tính lặp lại cũng như thời gian chờ đợi trong việc xây dựng và triển khai mã nguồn với ứng dụng nền tảng CI/CD. Và đương nhiên, không cần phải lo về việc mua mới cơ sở hạ tầng.
  • Các phương án mua bản quyền và thanh toán linh hoạt.
  • Hỗ trợ nhiều mô hình bản quyền khác nhau.

Ví dụ

Tận dụng sức mạnh của điện toán đám mây trong phát triển hệ thống.

Lấy bối cảnh một doanh nghiệp bán ô tô đã qua sử dụng như một ví dụ cơ bản về nâng cao trải nghiệm khách hàng nhờ Cloud Transformation. Ngay khi khách hàng tới cửa hàng, camera tại bãi đỗ xe sẽ quét biển số xe, và nhận dạng khách hàng thông qua hệ thống dữ liệu khách hàng.

 

Từ đó, hệ thống cũng đồng thời cho biết các hành vi tiêu dùng, yêu cầu, và cả các hành vi trên mạng xã hội, và cử ra một nhân viên bán hàng phù hợp. Những xử lý trên, nếu không thông qua Cloud, sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi doanh nghiệp muốn triển khai trên quy mô toàn cầu. Giờ đây với Cloud, quá trình triển khai hệ thống chỉ mất vài giờ, thay vì vài tháng như trước đây.

2. Thẩm định

Chọn đúng hướng đi

Trong một dự án chuyển đổi, điều quan trọng là phải chọn đúng hướng. Với điện đoán đám mây, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về mặt kiến trúc hệ thống, như: IaaS (Infrastracture as a Service), PaaS (Platform as a Service), SaaS (Software as a Service), hay các thiết kế hỗn hợp.

Trong thực tế, đa số quá trình chuyển đổi đều sử dụng phối hợp các dịch vụ khác nhau: Phối hợp SharePoint 2013 và SharePoint Online sẽ giúp nâng cao khả năng truy cập, trong khi vẫn bảo mật các dữ liệu nhạy cảm. Đây cũng là một ví dụ cho hiệu quả của việc mở rộng trung tâm dữ liệu bằng Cloud (hybrid cloud). Trong đó, chúng ta khả năng duy trì các hệ thống cũ trong quá trình chờ đủ nguồn lực để chuyển hóa chúng hoàn toàn sang đám mây.

Các lựa chọn có thể bao gồm: Public Cloud, Hybrid Cloud, Private Cloud, tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu bảo mật cho các hệ thống. Tổng kết lại, chúng ta có biểu đồ sau.

4. Chuyển đổi và Đánh giá

“Của người dùng, cho người dùng, bởi người dùng”

Mục đích cuối cùng của hệ thống là để phục vụ người dùng. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất trong sự thành công của mọi dự án là những thay đổi về mặt quản lý, được thực hiện thông qua các buổi workshop kín hoặc các thông báo cập nhật. Qua 10 năm kinh nghiệm, một kết luận cuối cùng về thành công của các dự án được rút ra, đó là: mọi quá trình được thực hiện đều phải có sự kết nối chặt chẽ giữa đội dự án và người dùng. Trong đó, những người dùng khác nhau sẽ cần những nội dung, kênh kết nối khác nhau. Do đó, trong triển khai các dự án, người dùng sẽ được phân chia thành các nhóm theo nhu cầu.

Một dự án Cloud Transformation không chỉ kết thúc với một hệ thống mới. Để thực sự đạt được thành công, ta cần duy trì sự thay đổi, tạo động lực đổi mới, cũng như tập trung xử lý các phản hồi của người dùng qua các kênh khác nhau. Để có một hệ thống phản hồi chủ động, cần ứng dụng phương thức phát triển Agile.

Trong phương thức này, mọi phản hồi cần được xử lý cẩn thận, và duy trì tính cẩn thận trong dài hạn. Qua đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng những lợi thế cạnh tranh, đồng thời phát hiện những kỹ năng và năng lực cần thiết kịp thời để duy trì tính mới của hệ thống.

5. Tiềm năng

Giống loài sinh tồn tốt nhất không phải là giống loài mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là loài có khả năng thích nghi tốt nhất” (Charles Darwin).

Trong một thế giới luôn thay đổi và liên kết, nơi mà mọi dữ liệu cần được phân tích và xử lý, những chuẩn mực doanh nghiệp cũ đã trở nên thực sự lỗi thời. Việc nâng cấp hệ thống lên đám mây, cũng như tăng sự linh hoạt trong quá trình phát triển, sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động, tăng tiềm năng phát triển, và tìm kiếm được những nguồn vốn mới. Chính vì vậy, cần phải nhận dạng và sử dụng một cách tối ưu các cơ hội như điện toán đám mây để có thể dẫn trước đối thủ.Tin cùng chuyên mục